Áp dụng ngay phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả 100%

Chống thấm trần nhà là một trong những yêu cầu bức thiết của nhiều gia đình. Những mùi ẩm mốc kèm hình hài xấu xí khiến bạn khó chịu. Chính vì thế, Sửa nhà Hà Nội hôm nay sẽ mách bạn những phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả. Hãy chú ý đón đọc nhé:

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trần nhà bị thấm 

Nhiều khi những sơ ý nho nhỏ cũng khiến bạn ăn quả đắng làm trần nhà lem ố, thấm dột xấu xí. Vì vậy, cách tốt nhất là nắm được những nguyên nhân để chống thấm trần nhà trước khi chúng đến hỏi thăm tổ ấm của bạn. Có những nguyên nhân chính sau:

1.1. Trần nhà thấm do nước đọng.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhà bị thấm. Nước từ trên mái sẽ rò rỉ xuống tường, hộp kỹ thuật thông qua các vết rạn nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng, dần dần ôm trọn cả công trình. Khi đó, tình trạng thấm nặng hơn, việc chữa cũng khó hơn.

  • Thấm trần nhà vệ sinh: Đây chính là không gian dễ bị ẩm mốc nhất. Nguyên nhân là do nhà vệ sinh là nơi thường xuyên xả nước, độ ẩm cao nếu không chống thấm kỹ càng sẽ bị thấm ngay lập tức.
  • Trần nhà thấm do vết nứt cổ trần: Hiện tượng này do nước mưa thấm lâu ngày trần nhà bị ẩm. Nếu không có biện pháp chống thấm trần nhà kịp thời nó sẽ lan rộng.
  • Trần nhà của bạn cũng sẽ xảy ra tình trạng ẩm mốc, thấm dột do sự chủ quan của nhà thầu xây dựng. Quá trình thi công ẩu, trát tường không kỹ khiến công trình xuống cấp nhanh chóng.
Phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả
Phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả

Xem thêm: Tư vấn sửa nhà – Giải đáp tất cả những thắc mắc về sửa nhà tại Hà Nội

1.2. Nguyên nhân kỹ thuật khiến trần nhà bị thấm

Thông thường, các công trình được xây dựng kiên cố bởi trần bê tông vững chãi. Tuy nhiên, không thể ngăn cản được sức phá hủy của thời gian, đến một khoảng nhất định, trần nhà bê tông sẽ xuống cấp. Biểu hiện của việc trần nhà thấm dột là những vết ố vàng, đen xuất hiện. Nguyên nhân của những vết nấm mốc này là:

  • Sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến quá trình co ngót bê tông. Mùa hè thường nhiệt độ sẽ lên cao. Theo nguyên tắc nóng nở ra, lạnh co vào, quá trình này lặp lại gây hiện tượng “sốc”. Do đó, vết rạn nứt nhỏ xuất hiện
  • Thứ hai, việc sử dụng thép không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân quan trọng. Trần nhà bê tông bị nứt, nước theo các vết nứt thấm vào trong nhà, gây dột.
  • Một nguyên nhân nữa mà bạn phải chú ý để chống thấm trần nhà đó là vị trí khe nối bê tông không được xử lý kỹ càng.

Việc chống thấm trần nhà ngay từ đầu bao giờ cũng tiết kiệm và dễ dàng hơn. Biết được những nguyên nhân này bạn sẽ có cách phòng chống tốt hơn. Nhưng nếu nhà bạn chẳng may đã bị thấm trước khi chống thì cũng đừng lo lắng. Hãy tham khảo cách xử lý ngay bây giờ.

2. Phải làm sao khi trần nhà bị thấm

Hãy làm theo các bước sau để chống thấm trần nhà hiệu quả. Chú ý thực hiện đúng các bước để xử lý nhanh gọn nhẹ nhé:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt hạng mục, vị trí thi công cần được làm sạch mảng bám, xịt rửa sạch bằng nước sạch. Cần đảm bảo bề mặt bê tông cần được ngậm đủ bão hòa nước trước khi bắt đầu thi công.

Bước 2: Xử lý đối với ống xuyên sàn.

Dùng băng trương nở quấn quanh ống xuyên sàn. Sau đó, khớp mí nối cẩn thận kín quanh cổ ống. Tiếp theo, dùng bay trét hỗn hợp trên lên bề mặt xi măng và ống xuyên sàn. Lưu ý, dùng bay miết thật chặt đắp quanh ống xuyên sàn. Tô phủ lớp vữa chống thấm trần nhà lên bề mặt bê tông 2 lớp, mỗi lớp dày khoảng 2 mm. Lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa xi măng + cát dày khoảng 10 mm lên trên.

Phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả
Phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả

Click ngay: Bí quyết sửa chữa nhà giá rẻ tại quận Hoàng Mai chất lượng

Bước 3: Xử lý vách bê tông và sàn bê tông

  • Đối với vách bê tông

Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bê tông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2 mm. Lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa xi măng + cát dày khoảng 10mm lên trên.

  • Đối với sàn bê tông.

Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bê tông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2 mm. Lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, ngay sau đó phủ nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 10 mm lên trên. Thi công giật lùi để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt.

  • Đối với mạch ngừng tiếp giáp giữa tường và mặt sàn.

Tiến hành quét một lớp vữa loãng chống thấm rồi gấp vuông góc lưới thủy tinh cao 20cm và phủ rộng khắp mặt sàn. Dùng chổi cụ quét thêm 2 lớp chống thấm chuyên biệt lên. Lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô. Nhớ phủ ngay nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 10 mm lên trên.

  • Đối với vết nứt

Tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt trên sàn hoặc tường. Xịt phụt rủa sạch sẽ. Dùng vật liệu chuyên dụng trét kín vết nứt. Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt.

Lưu ý: Sau khi hoàn thiện, bạn cần bảo dưỡng bằng nước sau 12 giờ. Chú ý cán vữa tạo dốc trong khoảng thời gian muộn nhát 5 ngày sau đó. Nếu phương pháp chống thấm trần nhà này rắc rối, tốt nhất hãy gọi thợ chuyên trách. Đội ngũ chuyên chống thấm trần nhà của Sửa nhà Hà Nội giá rẻ sẽ giúp bạn thi công nhanh, gọn, nhẹ.

Phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả
Phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả

3. Phòng chống thấm trần nhà bằng phương pháp nào hiệu quả nhất

Bạn thấy đấy, một khi trần nhà bị thấm dột thì việc khắc phục sự cố lúc nào cũng mệt mỏi. Vì vậy, hãy biết những phương pháp bảo vệ căn nhà luôn sạch, đẹp ngay từ khi mới xây theo những mách nhỏ dưới đây:

3.1. Dùng phụ gia chống thấm trần nhà trộn với vữa, bê tông ngay trong khi xây nhà

Là phụ gia dạng lỏng, dùng để trộn vữa xi-măng. Khi sử dụng vật liệu này, bê-tông có tác dụng làm tăng độ linh động và biến dẻo của hồ vữa, ngăn ngừa sự rạn nứt của vữa xi-măng, bê-tông. Thêm vào đó, nó làm tăng mác và khả năng chống thấm của vật liệu. Tuy nhiên, phụ gia chống thấm không thay thế cho chất chống thấm trần nhà.

3.2. Dùng Sơn chống thấm bên ngoài bề mặt tường, trần

Về bản chất, là sơn phủ bề mặt với chức năng thiên về mặt thẩm mỹ nhiều hơn và có thêm tính năng chống thấm nhờ vào lớp màng mỏng. Tuy nhiên, theo thời gian dễ bị lão hóa bởi tia UV, dễ bong tróc hoặc dễ dàng bị tác động ngoại lực làm rách lớp màng. Sơn chống thấm không thay thế cho chất chống thấm.

Không thể bỏ lỡ: Cách sơn chống thấm ngoài trời hữu hiệu cho gia đình ở Hà Nội

3.3. Dùng Chất chống thấm – Vật liệu chuyên dùng của thầu thợ

Chất chống thấm là sản phẩm chuyên dụng gắn liền với chức năng chống thấm trần nhà. Nó có thành phần gồm các chất kỵ nước có khả năng liên kết chặt vào sâu bên trong và lấp đầy các mao dẫn của bề mặt vật liệu để ngăn nước thấm qua, độ bền vì vậy kéo dài theo thời gian.

Mỗi vật liệu chống thấm đều có công năng khác nhau, cách thi công và độ bền qua thời gian là khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp dùng vật liệu là chất chống thấm vẫn là phương pháp hữu hiệu duy nhất không thể thay thế hiện nay bởi nhờ sự lấp đầy các lỗ hổng li ti sâu bên trong hỗn hợp vữa, bê tông và gạch nên khả năng chống thấm rất tốt và tuổi thọ lâu bền hơn các phương pháp khác.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tiễn mà Sửa nhà Hà Nội tích lũy, chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng nó giúp bạn giải quyết nỗi lo chống thấm trần nhà. Hãy nhớ liên hệ ngay với Sửa nhà Hà Nội giá rẻ để có đội thợ nhanh, giỏi, tận tình xuất hiện đúng lúc để giải cứu gia đình bạn nhé!

Kim Cúc/BloomGoo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *