Lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn muốn cải tạo nhà ống

Cải tạo nhà ống là lựa chọn thông minh và tiết kiệm chi phí. Nhu cầu cải tạo nhà ở ngày càng tăng, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tuy vậy, cải tạo nhà cũng có nhiều rắc rối và rủi ro khó tránh khỏi nếu bạn không chuẩn bị kĩ lưỡng. Sửa nhà Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để sửa nhà thuận lợi, nhanh chóng.

  1. Nhận biết những dấu hiệu của nhà ống cần cải tạo

Nhận biết sớm dấu hiệu nhà xuống cấp sẽ giúp bạn cải tạo nhà tốt hơn.
        Nhận biết sớm dấu hiệu nhà xuống cấp sẽ giúp bạn cải tạo nhà tốt hơn.

Đối với các công trình xây dựng bê tông, tuổi thọ trung bình sẽ dưới 50 năm. Vì vậy, bắt đầu từ năm thứ 10 trở đi, ngôi nhà của bạn có khả năng cần tu sửa. Vậy khi nào thì nhà của bạn cần được sửa chữa? Trường hợp đầu tiên là nhà ống đã xuống cấp. Theo thời gian, những tác động vật lí từ môi trường sẽ bào mòn và làm hư hại nhà ở. Dẫn đến kiến trúc, kết cấu nhà mất đi công năng vốn có, thâm chí còn gây nguy hiểm, mất tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình muốn cải tạo nhà theo hướng sửa chữa lại không gian đặc thù. Phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… là những nơi dễ xuất hiện sự xuống cấp nhất. Các dấu hiệu dễ nhận biết là tường rạn nứt, gạch ốp vỡ nát, sơn tróc và rơi từng mảng,…Ngoài ra, bạn cũng có thể cải tạo nhà nếu muốn nâng cấp ngôi nhà to hơn, cao hơn để tăng diện tích. Cải tạo nhà ở sẽ đem lại cho ngôi nhà một diện mạo mới mà không cần phải bắt đầu một quá trình xây dựng tốn kém.

Đừng bỏ lỡ: Những ý tưởng cải tạo nhà cũ cho không gian rộng lên gấp bội

2. Chuẩn bị trước khi cải tạo nhà ống

Cải tạo nhà tuy không tốn kém bằng xây nhà mới nhưng cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Mọi công đoạn cần chuẩn bị đều không khác khi xây nhà là bao. Nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo, việc cải tạo nhà sẽ được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng. Hạn chế mọi rủi ro và những phát sinh không đáng có cũng là cách tiết kiệm tốt nhất.

2.1 Chuẩn bị bản thiết kế thống nhất

Bản thiết kế là điều kiện tiên quyết cần phải có trước khi cải tạo nhà ống. Bạn không thể sửa nhà theo kiểu đập đâu đắp đó. Có bản thiết kế, bạn sẽ nhìn trước được lợi ích, tuổi thọ, tính thẩm mỹ của ngôi nhà mới. Bạn nên tìm một kiến trúc sư uy tín, chuyên nghiệp để giúp mình hoàn thành bản thiết kế. Mỗi ngôi nhà đều có một cấu trúc và những sai lệch khác biệt.

Chuẩn bị bản thiết kế kĩ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí
         Chuẩn bị bản thiết kế kĩ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí

Vì thế, bạn không nên áp dụng bản thiết kế của những ngôi nhà khác đối với nhà của mình. Kiến trúc sư là người có chuyên môn và kĩ năng. Họ sẽ giúp bạn tái tạo và tối ưu công năng của căn nhà mơ ước dựa trên ý tưởng bạn đề ra. Dựa trên bản thiết kế, bạn nên chuẩn bị cách thức thi công, dự trì kinh phí và phát sinh.

Tham khảo ngay: Xem tuổi sửa nhà – Lộc lá đầy tay

2.2 Chuẩn bị đội ngũ nhà thầu, thợ thi công có tâm – có tầm

Tất cả mọi công đoạn chuẩn bị sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn gặp phải đội ngũ thi công yếu, kém, cẩu thả. Vì thế, việc chuẩn bị nhà thầu thi công thường khiến chủ nhà đau đầu. Bạn nên tìm hiểu kĩ qua bạn bè, người thân, các nguồn thông tin uy tín. Để tìm cho mình đội ngũ nhân công lành nghề, có năng lực chuyên môn.

Tại các thành phố lớn hiện đang có trào lưu thuê sửa nhà trọn gói. Nhiều đơn vị thi công chuyên nghiệp đưa ra các gói thầu cơ bản, với mức chi phí phù hợp. Đây cũng là một lựa chọn tốt, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần đưa bản thiết kế, đội ngũ thi công sẽ lo toàn bộ công việc. Từ chuẩn bị nguyên liệu, tiến hành thi công cho đến đối chiếu, giám sát và nghiệm thu. Gói gọn trong chi phí vốn có, không phát sinh và ít rủi ro hơn nhiều.

2.3 Chuẩn bị sẵn sàng về chi phí phát sinh

Điều quan trọng cuối cùng trước khi cải tạo nhà ống chính là chuẩn bị về tài chính. Bên cạnh ngân sách dựa trên bản thiết kế và đơn vị thi công, bạn cần dự trù kinh phí phát sinh. Dù bản kế hoạch có hoàn hảo đến mấy, cũng luôn có những lỗ hổng và sai sót. Chi phí phát sinh còn có thể bị ảnh hưởng bởi thị trường và thời điểm cải tạo nhà. Nếu có sự chuẩn bị về kinh phí rõ ràng, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro và thiệt hại không đáng có.

3. Lưu ý về kĩ thuật trong quá trình cải tạo nhà ống

Trong quá trình cải tạo nhà, bạn có thể sẽ cần thay đổi một số yếu tố như bản thiết kế hay vật tư. Linh hoạt trong việc sửa chữa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, có vài điều bạn cần nắm rõ để tránh mắc phải những sai lầm khiến công sức cải tạo nhà trở thành công cốc.

3.1 Hạn chế tác động đến kết cấu của nhà cũ

Cải tạo nhà là nâng cấp, tu sửa một bộ phận nào đó của ngôi nhà. Đó là lí do cải tạo nhà sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian cho chủ nhân so với xây nhà mới. Vì vậy, cải tạo nhà phải đảm bảo giữ vững phần nền móng và kết cấu của ngôi nhà cũ. Việc tác động đến kết cấu nhà có thể khiến các bộ phận khác của nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3.2 Sắp xếp và phân bố phòng ốc hợp lý

Sắp xếp phòng ốc hợp lý sẽ tạo diện mạo mới cho ngôi nhà
               Sắp xếp phòng ốc hợp lý sẽ tạo diện mạo mới cho ngôi nhà

Nếu nhà của bạn rơi vào trường hợp xuống cấp và bạn chỉ muốn sửa sang, thay mới lại một số yếu tố. Thì bạn không cần chú ý đến việc phân chia phòng ốc. Thay đổi lớp sơn, gạch men và trát lại tường là ngôi nhà của bạn đã có một diện mạo mới.

Còn nếu bạn muốn cải tạo nhà ống để tăng diện tích sử dụng, bạn có thể phân bố lại vị trí các phòng. Bạn nên cẩn thận đặc biệt đối với phòng bếp và nhà vệ sinh. Hai không gian này thường gắn nhiều đường dây điện và ống nước, ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Do đó, bạn cần thảo luận với kiến trúc sư cũng như đội ngũ thi công để cải tạo nhà được an toàn và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu ngay: Bí quyết cải tạo nhà tiết kiệm thời gian tối ưu hiệu quả

Trên đây là những gợi ý của Sửa nhà Hà Nội để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc cải tạo nhà ở. Nếu bạn nhận thấy ngôi nhà của mình bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Hãy đến với Sửa nhà Hà Nội để được tư vấn miễn phí và phục vụ tận tình bởi đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Chúc bạn sớm hoàn thành căn nhà mơ ước của mình!

Hoàng Linh/BloomGoo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *